Bệnh thủy đậu có gây vô sinh không?

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm phổ biến. Bệnh thủy đậu bình thường không gây nguy hiểm, tuy nhiên nếu để bệnh thủy đậu diễn biến xấu, các biến chứng có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Liệu bệnh thủy đậu có gây vô sinh không?

Bệnh thủy đậu do virut Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra. Các virut VZV ẩn chứa trong những hạt nước bọt bé li ti bay vào không khí từ hoạt động nói chuyện, hắt hơi, ho của những bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu. Nếu các hạt nước bọt này được hít vào bởi một cơ thể khác, virut VZV hoàn toàn có thể khiến người đó mắc bệnh thủy đậu, bất kể trẻ em hay người lớn cũng đều có khả năng mắc bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu gây vô sinh hay không là lo ngại của rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh này

Khi mắc bệnh thủy đậu, đầu tiên bệnh nhân sẽ có thể có triệu chứng bị ốm, bị sốt cao, có thể đau nhức đầu, đau chân tay. Sau đó, mụn nhọt nổi toàn thân hoặc rải rác trên người. Các mụn này ban đầu chỉ như vết muỗi cắn, chi chít hơn, sau dần sẽ chuyển sang dạng mụn nước, ửng hồng. Bệnh thủy đậu bình thường có thể tự khỏi sau khoảng một tuần đến 10 ngày.

dấu hiệu thủy đậu

Theo thông tin từ các bác sĩ, bệnh thủy đậu không gây vô sinh. Bệnh nhân bị thủy đậu có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng sinh sản của bản thân, hệ sinh dục không bị ảnh hưởng gì do việc bị bệnh thủy đậu cả. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên chú ý giữ gìn sức khỏe, tắm rửa bình thường, chỉ cần lưu ý đừng để vỡ mụn nước trên người, vì các vết mụn vỡ rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Bệnh nhân bị thủy đậu phải chú ý chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, ngủ đủ giấc, không để cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Cần bôi thuốc, dùng thuốc điều theo hướng dẫn của bác sĩ để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất, tránh để lại sẹo xấu xí trên cơ thể.

Khi bị thủy đậu thì nên được cách ly, hạn chế ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với người khác, cần có biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang khi nói chuyện.

Người bình thường không nên ăn chung, uống chung, mặc quần áo chung, dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người bệnh do bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp, qua dịch tiết của bệnh nhân ví dụ như dịch nước bọt.

Bệnh thủy đậu không gây vô sinh chắc chắn sẽ là tin vui, hoặc ít nhất không khiến căn bệnh này trở thành nỗi lo lắng to lớn của nhiều người. Nếu bệnh nhân còn băn khoăn không biết thì hãy đến cơ sở y tế để hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

Thủy đậu tuy được biết đến như một bệnh truyền nhiễm không nguy hiểm, tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách bệnh thủy đậu sẽ gây nhiều biến chứng của bệnh thủy đậu  như viêm phổi, thậm chí có thể gây viêm não và màng não ở người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *