Bệnh thủy đậu có bị tái phát không?

Thủy đậu là căn bệnh lành tính nhưng khá phổ biến và hầu như trong đời mỗi người đều sẽ mắc bệnh này vào 1 thời điểm nào đó. Vậy bị thủy đậu rồi có bị lại không, có ai bị mắc thủy đậu đến lần thứ 2 không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bị thủy đậu rồi có bị lại không?

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa từ đông sang xuân, đây là căn bệnh ngoài da hình thành do sự phát sinh của virus varicella-zoster. Theo những thông tin y học ghi nhận được tính cho tới thời điểm hiện tại thì chưa có trường hợp nào bị tái phát thủy đậu lần thứ 2.

Bệnh thủy đậu có bị tái phát không?

Điều này có nghĩa là, nếu đã mắc bệnh rồi thì trong cơ thể bạn sẽ hình thành những kháng thể tạo nên hệ miễn dịch bền vững không cho virus thủy đậu có cơ hội tấn công lần thứ 2. Tuy nhiên theo thời gian, tuổi tác và bệnh tật là 2 yếu tố hàng đầu gây ra những suy giảm miễn dịch. Lúc này, những virus varicella-zoster còn sót lại là “tàn tích” thủy đậu lần trước có thể phát tán nhưng chúng sẽ tạo thành dạng bệnh nhẹ hơn thủy đậu gọi là zona.

Để tránh bệnh thủy đậu cũng như bệnh zona than kinh sau này, các nhà khoa học khuyến cáo cha mẹ nên cho bé tiêm phòng mũi thủy đậu khi 1 tuổi và tiêm mũi nhắc lại khi bé 4 tuổi. Với người trưởng thành, bạn có thể tiêm phòng thủy đậu bất kỳ lúc nào, đặc biệt với phụ nữ nên tiêm trước khi có ý định mang thai để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Một số căn bệnh chỉ đến “hỏi thăm” chúng ta 1 lần duy nhất trong đời

Cùng với thủy đậu, những căn bệnh sau nếu đã bị mắc rồi thì bạn sẽ không có nguy cơ bị tái lại nữa:

  • Sởi: Có thể nói sởi là căn bệnh ngoài da xuất hiện từ lâu đời nhất trong lịch sử loài người chúng ta, tên tiếng anh của nó là Measles (gốc tiếng Đức của từ này có nghĩa là “đốm”).

Tương tự thủy đậu, bệnh sởi sẽ chỉ đến "hỏi thăm" chúng ta 1 lần duy nhất trong đời

Theo thời gian đã có khá nhiều loại vaccine ra đời để phòng bệnh sởi song chúng gây ra rất nhiều phản ứng phụ như sốt cao, phát ban cho người bệnh. Hiện nay, các nhà khoa học đã sáng chế ra loại vaccine 3 trong 1 có tên MMR: sởi – quai bị – rubella khắc phục được hầu hết những nhược điểm trên rất tiện lợi.

  • Quai bị: đây cũng là căn bệnh nằm trong danh sách “những bệnh chỉ mắc 1 lần duy nhất trong đời”, sau khi đã mắc bệnh, cơ thể sẽ được miễn dịch hoàn toàn. Quai bị có tính chất nguy hiểm hơn thủy đậu hay bệnh sởi nói trên, có thể bị chạy hậu dẫn đến vô sinh suốt đời.

bệnh quai bị

Bệnh này do  virus ARN thuộc họ Rubulavirus gây nên, chúng biểu hiện ra ngoài bằng việc người bệnh bị sưng 1 bên quai hàm, ăn uống khó khăn kèm theo sốt và đau tai. Một điều không may mắn là cho đến hiện tại thì căn bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị mà chúng ta chỉ có 1 cách duy nhất để phòng bệnh đó là tiêm vaccine.

Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không

Nguyên tắc ăn uống tránh những vết sẹo “kém xinh” sau khi bị thủy đậu hỏi thăm

Cách chữa bệnh viêm thanh quản cấp và mãn tính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *