Bệnh thủy đậu có bị lại không?

Chào bác sĩ,

Vợ chồng tôi đang có kế hoạch mang thai và sinh con. Muốn chuẩn bị những thứ tốt nhất để con chào đời nên tôi có ý định đi tiêm phòng các mũi cơ bản trước khi mang thai. Tuy nhiên tôi có 1 thắc mắc là tôi có phải tiêm vắc xin ngừa thủy đậu nữa không khi tôi đã mắc bệnh này hơn 5 năm trước. Xin hỏi bác sĩ bệnh thủy đậu có bị lại không? Cảm ơn bác sĩ.

(Hạnh Nhi, Thường Tín, Hà Nội)

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Thắc mắc bệnh thủy đậu có bị lại không của bạn cũng là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất thời gian qua – khi tiết trời đang bước vào những ngày cuối đông đầu xuân, đây là thời điểm bệnh thủy đậu phát triển mạnh nhất.

Có thể bạn chưa biết những thông tin này về bệnh thủy đậu ở người lớn

mang thai bị thủy đậu có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng

mang thai bị thủy đậu có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng

Bệnh thủy đậu có bị lại không?

Theo ghi nhận của y học hiện đại tính cho tới thời điểm này thì chưa có ai bị thủy đậu “hỏi thăm” đến lần thứ hai. Tuy nhiên, thủy đậu đã khỏi không có nghĩa là virus gây bệnh đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Thực chất chúng vẫn tồn tại và ẩn náu dưới các tế bào thần kinh trong da ở dạng không hoạt động. Đến một thời điểm nào đó trong cuộc đời mới bùng phát tạo thành bệnh zona thần kinh.

Do vậy, bạn đã từng bị thủy đậu rồi thì sẽ không bị lại và cũng không cần phải tiêm phòng thủy đậu nữa, nhưng hãy cẩn thận với chứng zona thần kinh. Khi mang thai, một loạt các thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến cho sức đề kháng suy giảm nghiêm trọng, đây chính 1 trong những điều kiện thuận lợi để virus zona “sống dậy”.

nếu bạn đã mắc thủy đậu trước đó thì khi mang thai không cần tiêm phòng lại

nếu bạn đã mắc thủy đậu trước đó thì khi mang thai không cần tiêm phòng lại

Tương tự như thủy đậu, zona thần kinh cũng là những tổn thương trên da dưới dạng các nốt mẩn đỏ, mụn có đầu mủ. Chúng có thể lây lan ra nhiều chỗ trên cơ thể và gây đau đớn, khó chịu. Ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Bạn hãy chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ đồng thời bổ sung những loại vitamin, khoáng chất cần thiết để tăng cường miễn dịch cho cơ thể nhé.

Cảnh giác bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh đặc biệt nếu bạn dự kiến sinh vào mùa hè

Mẹ miễn dịch với thủy đậu thì con sinh ra có nguy cơ mắc bệnh này không?

Có không ít trường hợp thai phụ mắc thủy đậu trong những tháng đầu gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi như gây ra bệnh đầu nhỏ, não bé phát triển chậm, dị tật bẩm sinh vô cùng nguy hiểm, thậm chí phải bỏ thai. Nếu bị thủy đậu quá sát ngày sinh hoặc khi vừa mới sinh thì bé sẽ có nguy cơ cao bị lây bệnh từ mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Tiêm phòng thủy đậu cho bé khi bé được 2 tuổi và nhắc lại mũi thứ 2 khi bé lên 4

Tiêm phòng thủy đậu cho bé khi bé được 2 tuổi và nhắc lại mũi thứ 2 khi bé lên 4

Vì bạn đã miễn dịch với thủy đậu rồi nên đồng thời thai nhi trong bụng và sau khi sinh ra sẽ không bị mắc bệnh này. Tuy nhiên đến khi bé 2 tuổi thì hãy cho bé đi chích ngừa mũi thủy đậu lần 1 và nhắc lại mũi tiếp theo khi bé được 4 tuổi. Điều này sẽ giúp bé giảm đến hơn 90% nguy cơ mắc bệnh này khi trưởng thành.

Vì bạn đã từng bị thủy đậu nên không cần tiêm phòng nữa nhưng hãy chú ý đến các mũi tiêm khác như phòng cúm, sởi, rubela, viêm gan B… Chúc bạn sớm có tin vui và vượt qua 9 tháng 10 ngày khỏe mạnh.

Điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ thế nào cho đúng?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *