Bệnh sởi có phải là bệnh thủy đậu không?

Thủy đậu và sởi là 2 căn bệnh chỉ đến hỏi thăm chúng ta 1 lần duy nhất trong đời. Chúng bắt đầu với những biểu hiện khá giống như sốt, phát ban khắp người. Tuy nhiên, liệu bệnh sởi có phải là bệnh thủy đậu không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh sởi có phải là bệnh thủy đậu không?

Mặc dù có những triệu chứng khá giống nhau nhưng có thể khẳng định luôn, đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác biệt, khác ngay từ tên gọi cho đến cách điều trị. Cụ thể, làm thế nào để nhận biết chính xác mình đang mắc sởi hay thủy đậu mời bạn đọc tham khảo thông tin dưới đây.

Bệnh sởi có phải là bệnh thủy đậu không?

Cách phân biệt sởi và thủy đậu chính xác nhất

Sởi và thủy đậu là hai bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp phổ biến hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên sởi do virus paramyxovirus gây nên còn thủy đậu do virus Varicella Zoster mà thành. Một số đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai bệnh này từ đó có hướng điều trị thích hợp.

  1. Thời điểm xuất hiện

  • Thủy đậu thường xuất hiện vào dịp sau tết âm lịch kéo dài cho đến mùa hè, đỉnh điểm là vào tháng 3, 4 hằng năm.
  • Bệnh sởi: xuất hiện quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất vào những ngày cuối đông đầu xuân.

bệnh sởi

  1. Thời gian kéo dài bệnh

  • Thủy đậu: Thời gian ủ bệnh lâu hơn sởi (10 – 14 ngày) tuy nhiên trong khoảng thời gian này mầm bệnh vẫn có thể lây lan sang người khác làm họ bị nhiễm bệnh.
  • Bệnh sởi: Sởi kéo dài khoảng 10 ngày, sau khoảng thời gian này, các nốt ban tự biến mất theo thứ tự mà nó xuất hiện, lúc đầu là ở mặt sau đó mới tới chân tay.
  1. Triệu chứng

  • Thủy đậu khởi phát đột ngột với những mụn nước nhỏ xuất hiện ở 1 số bộ phận như mặt mũi, chân tay sau đó sẽ lan rộng ra toàn thân trong vòng 24 giờ sau đó. Mụn nước do thủy đậu gây nên có kích thước từ 1 – 3mm, bên trong có chứa dịch.
  • Bệnh sởi: khởi phát bằng triệu chứng sốt cao kèm 1 hoặc nhiều dấu hiệu như ho, nổi hạch, chảy nước mũi, sưng đau các khớp. Các nốt ban đỏ xuất hiện ngay sau khoảng 3, 4 ngày mắc bệnh.
bệnh thủy đậu

bệnh thủy đậu

Cả bệnh thủy đậu và sởi đều có hai thể nặng và nhẹ. Hầu hết người bệnh đều mắc thể nhẹ, các nốt ban sẽ biến mất sau tối đa là 14 ngày tuy nhiên, với bệnh thuộc thể nặng thì cả thủy đậu và sởi đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Cụ thể: Với sởi ác tính, các triệu chứng đáng chú ý thường xuất hiện khá sớm, trước lúc phát ban, người bệnh bỗng dưng sốt cao lên đến hơn 40 độ C, có dấu hiệu hôn mê, co giật, tim đập nhanh và huyết áp tụt…

Ngược lại, những biến chứng của thủy đậu chủ yếu xuất hiện vào giai đoạn cuối, phổ biến nhất là thủy đậu bội nhiễm do nhiễm trùng nốt ban. Nguyên nhân chủ yếu là do cách chăm sóc và kiêng kỵ không đúng hoặc người bệnh bị suy dinh dưỡng khiến mụn lâu khỏi hơn và để lại rất nhiều sẹo thâm, lồi lõm xấu xí. Nặng hơn người bệnh có thể bị viêm tai giữa, viêm thanh quản hoặc viêm phổi.

Nếu nhận thấy có những dấu hiệu bất thường người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám chữa bệnh kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc.

Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi?

Thủy đậu bội nhiễm và những điều bạn không thể “nhắm mắt làm ngơ” 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *