Bảo vệ con yêu bằng cách phân biệt thủy đậu và chân tay miệng

Thủy đậu và chân tay miệng là hai căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Vì cùng có những dấu hiệu ngoài da nên rất nhiều mẹ nhầm lẫn chúng với nhau, dẫn đến sai lầm trong việc điều trị. Hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt bệnh thủy đậu và chân tay miệng nhé.

Phân biệt thủy đậu và chân tay miệng – mẹ nhất định phải nhớ

Thủy đậu là bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa đông – xuân, chứng bệnh này có tính truyền nhiễm và lây lan rất cao. Để tránh nhầm lẫn trong việc chuẩn đoán, điều trị thủy đậu và chân tay miệng, các mẹ có thể căn cứ vào những yếu tố sau:

Phân biệt thủy đậu và chân tay miệng

Phân biệt thủy đậu và chân tay miệng

Thời điểm có dịch

Hung thủ của 2 bệnh này đều là virus nhưng bệnh thủy đậu do virus Varicella- Zoster gây ra còn chân tay miệng lại là virus đường ruột. Thời điểm bùng phát dịch của thủy đậu và chân tay miệng cũng khác nhau. Mùa đông – xuân là lúc thủy đậu “lên ngôi”, trong khi đó chân tay miệng lại có tới 2 thời điểm huy hoàng: tháng 3 – 5 và tháng 9 – 12.

Triệu chứng

Chân tay miệng: Thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 7 ngày, rất nhiều bé không có tiền triệu (triệu chứng trước khi phát bệnh), nếu có thì chỉ loét miệng và phát ban nhẹ thôi. Sau khi ủ bệnh, bệnh sẽ khởi phát nhanh chóng chỉ trong 12 – 24 giờ với các biểu hiện tiêu chảy, biếng ăn, đau họng, mệt mỏi, sốt nhẹ… Cùng với đó là các bóng nước với kích cỡ bằng nhau ở lòng bàn tay, bàn chân và trong miệng.

bóng nước

Bóng nước của chân tay miệng đều và mọc ở 3 vị trí nhất định

Bệnh thủy đậu: triệu chứng ban đầu của thủy đậu cũng khá giống chân tay miệng, chỉ có điều mụn nước nhỏ hơn, mọc không đều nhau, có dịch bên trong, sau ngả màu hơi vàng. Bóng nước thủy đậu có rất nhiều kích cỡ chứ không đều nhau như chân tay miệng do mọc vào các thời điểm khác nhau. Vị trí bóng nước của thủy đậu có thể mọc bất cứ đâu trên cơ thể chứ không riêng ở vị trí nhất định như chân tay miệng.

Biến chứng

Đây chính là lý do mà các mẹ cần phải phân biệt được chân tay miệng. Mỗi một dạng bệnh lại có những biến chứng rất khác nhau.

Bệnh thủy đậu: Nếu không được giữ gìn và điều trị đúng đắn có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa, sốt cao, bội nhiễm vi khuẩn…

Bệnh chân tay miệng: viêm màng não, viêm não, biến chứng tim mạch, thần kinh…

Cách ngăn ngừa bệnh

Ngay cả cách ngăn ngừa bệnh thủy đậu và chân tay miệng cũng khác nhau, các mẹ cần ghi nhớ để bảo vệ con yêu trước những căn bệnh truyền nhiễm này nhé.

Bệnh thủy đậu: tiêm phòng là cách tốt nhất. Đối với trẻ em và người lớn có hệ miễn dịch tốt thì vắc xin chủng ngừa có tác dụng tới 98 – 99%. Ngoài ra, nếu bé chưa được tiêm phòng thì mẹ cũng nên nhắc bé ăn uống đầy đủ và hạn chế tiếp xúc với những người có thủy đậu để đề phòng lây bệnh.

tiêm phòng

Tiêm phòng là cách ngăn ngừa thủy đậu tốt nhất

Tin liên quan:  Những điều cần lưu ý khi tiêm phòng thủy đậu

Bệnh chân tay miệng: chân tay miệng là do vi khuẩn đường ruột gây ra, không tiêm phòng được nên mẹ hãy nhớ vệ sinh cá nhân cho bé sạch sẽ. Rửa tay sau khi đi cầu, trước khi ăn, sau khi thay tã hoặc tiếp xúc với nước bọt, phân. Những vật dụng hàng ngày bé hay chơi các mẹ cũng phải lau rửa cẩn thận, giữ cho sàn nhà và nơi ở của bé luôn sạch sẽ, không cho vi khuẩn có cơ hội gây bệnh.

Bằng việc phân biệt thủy đậu và chân tay miệng, mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc và bảo vệ con yêu.

Chúc bạn và con yêu luôn mạnh khỏe!

3 điều bạn cần biết về mối quan hệ giữa bệnh thủy đậu và zona thần kinh

Làm sao để tìm cách chữa bệnh zona thần kinh nhanh nhất

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *