8 sự thật về bệnh thủy đậu bạn cần khắc cốt ghi tâm (phần 2)

Dấu hiệu phát ban, tính truyền nhiễm nhanh chóng, sự nguy hiểm và tính phổ biến là 4 sự thật về bệnh thủy đậu mà chúng ta đã tìm hiểu trong phần 1. Để tăng thêm kiến thức về căn bệnh này, hãy xem thủy đậu còn sự thật nào cần ghi nhớ nữa không nhé.

Sự thật về bệnh thủy đậu

Sự thật về bệnh thủy đậu (p2)

Sự thật về bệnh thủy đậu (phần 2)

  1. Vắc xin chủng ngừa thủy đậu là bức tường phòng thủ tốt nhất của bạn

Bức tường chắc chắn nhất để bảo vệ bạn và người thân trước bệnh thủy đậu chính là vắc xin chủng ngừa. Vắc xin chủng ngừa thủy đậu dường như có tác dụng 99% các trường hợp khỏe mạnh bình thường. Còn những người bị bệnh hoặc có hệ miễn dịch suy yếu thì tỉ lệ hiệu quả là 80 – 85%, có nghĩa là từ 15- 20% những người đã tiêm chủng ngừa vẫn có thể bị bệnh thủy đậu, nhưng tình trạng bệnh sẽ nhẹ hơn so với bình thường. Họ sẽ có ít hơn 50 nốt mụn nước (người bệnh thông thường là khoảng 500 nốt), không kèm theo sốt. Sự thật về bệnh thủy đậu này cũng không tệ đúng không, tiêm phòng vẫn là ưu tiên số 1 nếu bạn muốn tránh xa căn bệnh đáng ghét này.

Tiêm phòng thủy đậu

Tiêm phòng thủy đậu là cách ngăn ngừa bệnh tốt nhất

  1. Để bảo vệ tốt nhất, trẻ em (và người lớn) cần hai mũi tiêm chủng ngừa

    Các chuyên gia Y tế khuyên rằng: trẻ em nên tiêm đủ hai liều vắc xin thủy đậu, mũi đầu tiên từ 12-15 tháng tuổi và lần thứ hai là từ 4-6 tuổi. Mũi thứ hai cũng có thể tiêm sớm hơn nhưng ít nhất phải cách mũi đầu 3 tháng, tốt nhất hãy thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Những người từ 13 tuổi trở lên hoặc những đối tượng chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu cũng được khuyến khích nên tiêm vắc xin chủng ngừa bệnh .Tóm lại tất cả mọi người nên tiêm đủ 2 liều để được bảo vệ tốt nhất.

  2. Đừng quên người em họ zona thần kinh

Dám cá nhiều người sẽ bất ngờ về sự thật bệnh thủy đậu này: hung thủ gây ra vụ án thủy đậu và zona thần kinh là 1. Sau khi thủy đậu bị tiêu diệt, các virus varicella zoster vẫn còn ẩn nấp trong tế bào thần kinh ở trạng thái không hoạt động. Virus này có thể kích hoạt khi gặp thời điểm thích hợp, gây ra một căn bệnh gọi là bệnh zona thần kinh. Bất cứ ai đã từng bị thủy đậu đều có thể vinh dự được zona ghé thăm, nhưng càng nhiều tuổi, nguy cơ mắc bệnh càng cao bởi lúc này hệ miễn dịch của chúng ta đã lão hóa và yếu đi rất nhiều. Virus tiền thân của thủy đậu chỉ đợi cơ hội này mà “bùng cháy” thôi. Để giải quyết vấn đề này thì thuốc chủng ngừa bệnh zona cho người trên 60 tuổi là một phương án khả quan đó.

bệnh zona thần kinh

Đừng quên bệnh zona thần kinh

Trên đây là 8 sự thật về bệnh thủy đậu mà chúng ta cần khắc cốt ghi tâm. Có thể bạn đã từng nghe qua những kiến thức này, nhưng việc hiểu rõ bản chất và áp dụng nó thì chưa phải ai cũng làm được. Thủy đậu là căn bệnh lành tính nhưng nguy hiểm, đừng để sự chủ quan giết chết bạn. Hãy lựa chọn vắc xin cho mình và người thân để được bảo vệ sớm và tốt nhất.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm:

8 sự thật về bệnh thủy đậu bạn cần khắc cốt ghi tâm (phần 1)

Chăm sóc bệnh nhân thủy đậu như thế nào cho đúng?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *