8 sự thật về bệnh thủy đậu bạn cần khắc cốt ghi tâm (phần 1)

Thủy đậu là một bệnh do virus varicella zoster. Đây là căn bệnh phổ biến và có tính truyền nhiễm. Hiện nay số trẻ bị bệnh thủy đậu đã giảm hơn so với những năm trước do có vắc xin phòng bệnh. Tuy vậy, nếu nó xảy ra ở người lớn thì chúng ta cũng cần lưu ý bởi thủy đậu rất có thể sẽ để lại biến chứng. 8 sự thật về bệnh thủy đậu dưới đây sẽ cần thiết đối với bạn đó.

bệnh thủy đậu

Sự thật về bệnh thủy đậu

8 sự thật về bệnh thủy đậu bạn nên biết

  1. Ngứa, phát ban đỏ là dấu hiệu điển hình của bệnh thủy đậu

Mẩn đỏ, mụn nước thường bắt đầu xuất hiện trên mặt, người rồi lan rộng đến phần còn lại của cơ thể. Mụn nước có thể mọc bất cứ nơi nào, kể cả trong miệng, mí mắt và cơ quan sinh dục. Các mụn nước thủy đậu diễn tiến từ mụn đỏ đến các nốt chứa đầy dịch lỏng bên trong. Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm sốt, nhức đầu và mệt mỏi. Quá trình này kéo dài khoảng 5 – 10 ngày.

dấu hiệu

Sốt, phát ban đỏ là dấu hiệu của thủy đậu

  1. Rất dễ lây lan

    Đây chính là một sự thật về bệnh thủy đậu mà chúng ta cần lưu ý. Thủy đậu có thể dễ dàng lây lan qua không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.Chúng ta cũng có thể nhiễm bệnh nếu chạm vào chất dịch từ vết rộp thủy đậu của một người khác.Chỉ khi nào các nốt mụn nước vỡ ra và khô lại rồi đóng vảy, nguy cơ lây bệnh mới chấm dứt. Vì thế, nếu con bạn bị thủy đậu, bé sẽ phải nghỉ học ở nhà cho đến khi các nốt mụn đã hoàn toàn đóng vảy, thường là một tuần sau khi phát ban. Ngoài ra, người thân trong gia đình cũng nên cẩn thận trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là những người chưa từng bị bệnh hoặc chưa tiêm chủng phòng ngừa thủy đậu.

  2. Thủy đậu lành tính nhưng có thể sẽ rất nguy hiểm

    Thông thường, bệnh nhân bị thủy đậu sẽ không gặp bất cứ biến chứng gì ngoài việc ngứa ngáy, sốt, mệt mỏi và khó chịu. Tuy nhiên, có chắc rằng bạn sẽ nằm trong số đông? Một số trường hợp, thủy đậu có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như mất nước, viêm phổi, chảy máu, viêm não (não bị sưng), nhiễm khuẩn da, chứng sốc độc và nhiễm trùng khớp. Các đối tượng: trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên, người lớn, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ đối mặt với biến chứng từ bệnh thủy đậu rất cao. Trước khi vắc-xin thủy đậu ra đời, có khoảng 11.000 người Mỹ đến bệnh viện để điều trị bệnh thủy đậu. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), mỗi năm Mỹ có 100 – 150 ca tử vong mỗi năm vì các biến chứng của thủy đậu. Sự thật về bệnh thủy đậu này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự coi thường bệnh tật ở một số người hiện nay.

phổ biến

Thủy đậu đã không còn phổ biến như trước kia do có vắc xin chủng ngừa

4. Thủy đậu hiện nay không phổ biến như trước kia nữa

Nói đến sự thật về bệnh thủy đậu này, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm đi rất nhiều. Trước khi chủng ngừa thủy đậu được giới thiệu, thủy đậu là một trong những bệnh phổ biến của trẻ nhỏ, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tại Mỹ, năm 1995, có hơn 4 triệu trường hợp thủy đậu mỗi năm nhưng đến năm 2010, số lượng các trường hợp của bệnh thủy đậu đã giảm hơn 80 % ở trẻ em và 90 % ở trẻ sơ sinh. Tiêm phòng chính là chìa khóa cho kết quả tuyệt vời này, cha mẹ hãy nhớ cho con đi tiêm phòng thủy đậu để tránh trường hợp xấu xảy ra nhé.

Để tiếp tục theo dõi sự thật về bệnh thủy đậu, mời bạn tiếp tục tìm hiểu tại đây: 8 sự thật về bệnh thủy đậu bạn cần khắc cốt ghi tâm (phần 2)

Có thể bạn quan tâm: Kiêng khem khi bị thủy đậu – lợi thì có lợi nhưng răng chả còn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *