5 loại bệnh thường gặp vào mùa thu đông

Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh thường xuất hiện ở trẻ em và cũng thường bùng phát vào dịp cuối nam. Đây là căn bệnh rất dễ lây lan khi tiếp xúc hay ở gần với người bị bệnh. Những triệu chứng đầu tiên của bệnh chỉ xuất hiện sau 10 – 21 ngày từ khi nhiễm virus. Những mụn nước phồng đỏ và ngứa chính là dấu hiệu của bệnh thủy đậu.

Để phòng chống bệnh hãy cho trẻ tiêm đầy đủ vắc xin phòng thủy đậu.

Cảm cúm

Đây là căn bệnh phổ biến có thể bắt gặp ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên, mùa thu đông chính là điều kiện thuận lợi cho các trận dịch cảm cúm bùng phát. Cảm cúm do virus gây ra, lây lan qua không khí, nước bọt, nước mũi/đờm của người bị bệnh.

Khi bị cảm cúm cần nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

cảm cúm

Để phòng tránh cảm cúm: Cần giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, hạn chế cho trẻ nhỏ tiếp xúc với nhiều người, nhất là với những người đang có dấu hiệu bị cúm. Tránh ăn những thức ăn lạnh như kem, đá.

Đau mắt đỏ

Bản chất của đau mắt đỏ là viêm kết mạc cấp do virus. Mùa thu đông với thời tiết mưa nhiều là điều kiện phù hợp cho sự phát triển và lây lan nhanh chóng của virus.

Dấu hiệu của đau mắt đỏ là mắt bị sưng, kết mạc đỏ lừ, nước mắt chảy nhiều kèm theo dỉ mắt, cảm giác rất ngứa và khó chịu, chỉ muốn dụi mắt.

Cách phòng bệnh:

  • Hạn chế tiếp xúc với người đang bị đau mắt đỏ
  • Không dùng chung khăn mặt, khăn tắm.
  • Nhỏ nước muối 0,9% vào mắt hàng ngày.
  • Khử trùng các bề mặt như bàn ăn, bồn tắm, bồn rửa mặt và tay nắm cửa để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.
  • Rửa tay bàng xà bông.
  • Không nên đến bệnh viện khi không cần thiết; hạn chế đến những nơi đông người.

Đau họng

Đau họng thường đi kèm với cảm cúm. Các triệu chứng thường thấy là: rát cổ, sưng họng, sốt, đau đầu, buồn nôn, họng tấy đỏ và amiđan sưng, đôi khi có hạch.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra họng và chẩn đoán bệnh.

Sốt xuất huyết

Con đường truyền bệnh chủ yếu là muỗi. Với những triệu chứng Sốt cao đột ngột và liên tục (39 – 40°C) trong vòng 2 – 4 ngày, xuất hiện dấu xuất huyết dưới da mọc thành từng đám rải rác.

Khi bị bệnh, tuyệt đối không dùng thuốc hạ sốt loại Aspirin vì nó làm tăng nguy cơ chảy máu.

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là diệt nguồn lây truyền bệnh, diệt muỗi và bọ gậy, ngủ màn. Với trẻ nhỏ không để bé ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng, thoa thuốc chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để tránh muỗi đốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *