3 điều bạn cần biết về mối quan hệ giữa bệnh thủy đậu và zona thần kinh

Bác Lan (57 tuổi – Hà Đông) nhập viện trong tình trạng bị nhiễm trùng do biến chứng của zona thần kinh. Khi còn trẻ, bác đã từng bị thủy đậu, cứ ngỡ rằng thế là hết ấy vậy mà giờ lại phát tác ra bệnh thủy đậu. Đây chỉ là một trong hàng ngàn bệnh nhân chịu ảnh hưởng do mối quan hệ giữa bệnh thủy đậu và zona thần kinh.

Mối quan hệ giữa bệnh thủy đậu và zona thần kinh

Hung thủ vẫn chỉ là 1

virus

Virus gây bệnh thủy đậu và zona là cùng 1 loại

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm được gây ra bởi virus varicella zoster – đồng thời cũng là thủ phạm gây bệnh zona. Bạn đã từng chữa khỏi thủy đậu, không có nghĩa là bạn thể đoạn tuyệt được nó hoàn toàn. Đến một thời điểm nhất định, người em họ mang tên zona sẽ được sinh ra bởi virus tiền thân của thủy đậu. Có nhiều nguyên nhân khiến virus varicella thức tỉnh, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng, sự suy yếu hệ miễn dịch chính là một trong những tác nhân quan trọng tạo điều kiện cho bệnh zona phát triển. Ở Mỹ, có tới 1/3 số người trên 60 tuổi bị bệnh zona, hầu hết họ đã từng bị thủy đậu vào một thời điểm nào đó khi còn trẻ.

Bệnh thủy đậu và zona thần kinh – bệnh nào dễ lây?

Bệnh thủy đậu và zona thần kinh đều là những bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan, tuy nhiên về tốc độ thì thủy đậu lại chiếm ưu thế. Những người bị thủy đậu dễ dàng truyền bệnh cho người khác ngay cả khi phát ban chưa xuất hiện, nguy cơ ấy kéo dài cho tới khi tất cả các mụn nước đã xẹp xuống. Mặt khác, bệnh zona thần kinh chỉ có tính lây lan khi làn da của người bệnh đang bị phồng rộp, mụn nước còn chứa dịch. Zona thần kinh không truyền nhiễm trước khi phát ban cũng như sau khi mụn nước đã đóng vảy.

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu dễ lây lan hơn zona thần kinh

Tuy nhiên, virus varicella zoster có thể truyền từ người có bệnh zona sang người chưa từng bị bệnh thủy đậu. Và người tiếp nhận virus này có thể phát triển thành thủy đậu thay vì benh zona than kinhMối quan hệ giữa thủy đậu và zona thật rắc rối và nguy hiểm đúng không? Chính vì thế việc phòng ngừa bệnh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

>> Tìm hiểu: Cách chữa bệnh gout không cần dùng thuốc, hiệu quả nhanh nhất

Ngăn ngừa bệnh thủy đậu và zona thần kinh

Để phòng tránh bệnh thủy đậu và zona, vắc xin chủng ngừa chính là lựa chọn hàng đầu.

Với bệnh thủy đậu, Bộ Y Tế khuyến cáo chúng ta nên tiêm đủ 2 liều vắc xin thủy đậu để việc ngăn ngừa bệnh đạt hiệu quả tối đa. Đối với trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn khỏe mạnh, vắc xin có hiệu quả tới 98-99%. Người cao tuổi và đối tượng dễ bị nhiễm bệnh thì nên xem xét và hỏi ý kiến bác sĩ về việc chích ngừa. Trẻ em nên tiêm mũi đầu trong khoảng 1 – 1,5 tuổi, và liều thứ 2 từ 4 – 6 tuổi.

Tiêm phòng thủy đậu

Tiêm phòng thủy đậu và zona thần kinh là biện pháp phòng ngừa tốt nhất

Zona thần kinh cũng có một loại vắc xin cho riêng mình. Các chuyên gia cho biết, những người từ 60 tuổi trở lên dễ bị zona ghé thăm và để lại biến chứng nhất. Mặc dù loại vắc xin này không bảo vệ bạn khỏi bệnh zona 100% nhưng nó sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu không may nó tìm đến bạn.

Giờ thì bạn đã hiểu về mối quan hệ giữa bệnh thủy đậu và zona chưa? Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 căn bệnh truyền nhiễm này, từ đó có cách phòng chống và bảo vệ bản thân tốt nhất.

Xem thêm:

8 sự thật về bệnh thủy đậu bạn cần khắc cốt ghi tâm (phần 1)

8 sự thật về bệnh thủy đậu bạn cần khắc cốt ghi tâm (phần 2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *